Thủ tướng: Nhà ở xã hội không làm ở những nơi "khỉ ho cò gáy"
Thủ tướng nhấn mạnh, nhà ở xã hội (NƠXH) không có nghĩa là làm ở những chỗ đất "đầu thừa đuôi thẹo", những nơi "khỉ ho cò gáy", không làm được nhà ở thương mại thì làm NƠXH. Phải ưu tiên NƠXH trước rồi mới đến nhà ở thương mại.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển NƠXH vào chiều ngày 06/03.
![]() Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội - Ảnh VGP/Nhật Bắc.
|
Thủ tướng cho biết việc phát triển NƠXH đã được bàn nhiều, nhưng công tác triển khai hiệu quả chưa cao, chuyển biến rất chậm.
Thủ tướng khẳng định nhu cầu NƠXH rất lớn, do đó, các cơ quan phải đặt mình vào địa vị của người có nhu cầu để giải quyết, triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Trong đó, các địa phương đã được giao chỉ tiêu cụ thể về xây dựng NƠXH, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị, với quan điểm lấy con người là trung tâm, là chủ thể, con người là yếu tố quyết định với sự phát triển, mọi chính sách phải hướng đến con người.
* Tỉnh, thành nào phải hoàn thành NƠXH nhiều nhất năm 2025?
Về nguồn lực, Thủ tướng đề cập một số giải pháp đã và đang được triển khai như thành lập quỹ nhà ở quốc gia; giải ngân gói tín dụng 140 ngàn tỷ đồng cho NƠXH mà không tính vào 'room' tín dụng của các ngân hàng… Đặc biệt, về thủ tục, Thủ tướng cho rằng cần tạo cơ chế, chính sách, kêu gọi doanh nghiệp làm một cách nhanh chóng, cắt giảm thủ tục.
Thủ tướng cũng lưu ý, NƠXH không có nghĩa là làm ở những chỗ đất "đầu thừa đuôi thẹo", những nơi "khỉ ho cò gáy", không làm được nhà ở thương mại thì làm NƠXH. Phải ưu tiên NƠXH trước rồi mới đến nhà ở thương mại.
NƠXH phải đầy đủ điều kiện hạ tầng (giao thông, y tế, giáo dục, thể thao, xã hội, môi trường…) như nhà ở thương mại, nhưng chỉ khác là nhà nước có các chính sách hỗ trợ. NƠXH phải có hình thức mua và thuê mua.
Báo cáo tình hình phát triển NƠXH, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết trên địa bàn cả nước đã quy hoạch 1,309 vị trí với quy mô 9,737 ha đất làm NƠXH. Nhiều địa phương dành quỹ đất NƠXH tại các vị trí thuận lợi, gần các trung tâm đô thị, khu công nghiệp, đảm bảo đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như: Đồng Nai (1,064ha), Quảng Ninh (666ha), Hải Phòng (336ha), Bình Dương (408ha),...
Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 655 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô 593,428 căn. Riêng năm 2024, có 28 dự án với 20,284 căn đã hoàn thành; 23 dự án với 25,399 căn đã được cấp phép, khởi công xây dựng; số lượng dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư là 113 dự án, tương đương 142,450 căn.
Năm 2024, số lượng dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư là 113 dự án, tương đương 142,450 căn. Có 26 dự án với 27,819 căn đã được cấp phép, khởi công xây dựng. Đến nay, có 103 dự án với 66,755 căn đã hoàn thành.
Theo báo cáo, các địa phương tính đến thời điểm hiện tại đã có 37/63 UBND tỉnh gửi văn bản hoặc công bố trên cổng thông tin điện tử về danh mục dự án tham gia Chương trình với tổng số là 90 dự án, tổng số tiền giải ngân theo Chương trình 120 ngàn tỷ đồng là 2,845 tỷ đồng.
Thanh Tú