EU cắt giảm hơn 50% vốn khởi điểm của quỹ giải cứu tương lai
![]() |
(Vietstock) - Các nhà lãnh đạo châu Âu vừa đồng ý cắt giảm vốn khởi điểm của cơ chế giải cứu khẩn cấp tương lai theo yêu cầu của Đức.
Trong bối cảnh xuất hiện các dự báo rằng Bồ Đào Nha sẽ là nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhượng bộ trước lời kêu gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc cắt giảm lượng vốn đóng đủ vào năm 2013 xuống 16 tỷ EUR (tương đương 23 tỷ USD), thấp hơn mức 40 tỷ EUR trong hiệp định công bố hôm 21/03.
Sau phiên họp đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh EU trong ngày 25/03, Thủ tướng Luxembourg, Jean-Claude Juncker, cho biết: “Đó là một cuộc thảo luận hết sức khó khăn với Đức. Theo thỏa thuận được thông qua hôm thứ Hai, Đức nhận ra rằng nước này phải đóng góp quá nhiều. Vì thế chúng tôi phải giải quyết vấn đề này”.
Sự thay đổi quan điểm của Thủ tướng Merkel về hiệp định cấp vốn mới 3 ngày tuổi đã phá vỡ tuyên bố về một chiến lược chống khủng hoảng toàn diện của EU, trong đó bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với tình trạng thâm hụt ngân sách quá mức và cam kết gia tăng sức cạnh tranh của các quốc gia.
Khánh Hà (Bloomberg)