Điểm nhấn trong thư thường niên của Warren Buffett: Lời khuyên cho Trump, 60 năm lãnh đạo Berkshire
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa chia sẻ những quan điểm sâu sắc về nhiều chủ đề trong bức thư thường niên được mong đợi, từ vấn đề tài khóa của Mỹ, lời khuyên dành cho chính quyền Trump đến hành trình 60 năm đáng tự hào tại Berkshire Hathaway.
![]() Warren Buffett
|
Trong thư, "nhà hiền triết xứ Omaha" tiết lộ một con số đáng chú ý: Berkshire đã đóng góp 26.8 tỷ USD tiền thuế trong năm ngoái, chiếm khoảng 5% tổng số thuế của toàn bộ doanh nghiệp Mỹ. Từ đó, ông gửi thông điệp tới chính quyền về việc sử dụng nguồn thu thuế hiệu quả và duy trì ổn định tiền tệ.
"Vì vậy, cảm ơn ngài Sam. Một ngày nào đó, các cháu trai và cháu gái của ngài tại Berkshire hy vọng sẽ gửi cho ngài những khoản thanh toán còn lớn hơn cả năm 2024. Hãy chi tiêu nó một cách khôn ngoan. Hãy chăm sóc nhiều người, những người không phải do lỗi của họ, mà gặp phải những rủi ro trong cuộc sống. Họ xứng đáng được đối xử tốt hơn. Và đừng bao giờ quên rằng chúng tôi cần ngài duy trì một đồng tiền ổn định và kết quả đó đòi hỏi cả sự khôn ngoan và cảnh giác từ phía ngài", Buffett viết.
Vị tỷ phú 94 tuổi bày tỏ quan ngại về tình hình tài khóa ngày càng xấu đi của đất nước. Thâm hụt ngân sách đã vượt 1,800 tỷ USD trong năm tài khóa 2024, trong khi chi phí lãi vay lần đầu tiên vượt mốc 1,000 tỷ USD do lợi suất dài hạn tăng cao.
"Tiền giấy có thể mất giá trị nếu sự thiếu sáng suốt về tài khóa chiếm ưu thế. Ở một số quốc gia, thói quen thiếu trách nhiệm này đã trở nên thường xuyên, và trong lịch sử ngắn ngủi của đất nước chúng ta, Mỹ đã từng đến gần bờ vực. Trái phiếu lãi suất cố định sẽ không bảo vệ được nếu tiền tệ trở nên mất kiểm soát", ông cảnh báo.
Về chiến lược đầu tư, dù Berkshire đã bán ròng cổ phiếu trong 9 quý liên tiếp và nắm giữ lượng tiền mặt kỷ lục 334 tỷ USD, Buffett vẫn khẳng định ưu tiên đầu tư vào cổ phiếu.
"Bất chấp việc một số nhà bình luận hiện đang xem vị thế tiền mặt của Berkshire là phi thường, phần lớn tiền của các bạn vẫn nằm ở cổ phiếu. Sự ưu tiên đó sẽ không thay đổi", ông nhấn mạnh.
Đáng chú ý, trong thư năm nay, Buffett dành nhiều lời khen ngợi cho người kế nhiệm Greg Abel. "Greg đã thể hiện rõ ràng khả năng hành động trong những thời điểm như vậy giống như Charlie đã làm. Ở tuổi 94, sẽ không lâu nữa trước khi Greg Abel thay tôi làm CEO và sẽ viết những bức thư thường niên", ông chia sẻ.
Nhìn lại hành trình 60 năm tại Berkshire, nhà đầu tư huyền thoại chỉ ra những quyết định then chốt đã định hình nên tập đoàn ngày nay, bao gồm việc mua lại Geico và bổ nhiệm Ajit Jain.
"Tôi cũng đã có nhiều bất ngờ thú vị về cả tiềm năng của doanh nghiệp cũng như khả năng và lòng trung thành của người quản lý. Và kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy một quyết định thắng lợi duy nhất có thể tạo nên sự khác biệt đáng kinh ngạc theo thời gian. (Hãy nghĩ về GEICO như một quyết định kinh doanh, Ajit Jain như một quyết định quản lý và may mắn của tôi khi tìm thấy Charlie Munger như một đối tác độc nhất vô nhị, cố vấn cá nhân và người bạn trung thành.) Những sai lầm sẽ phai nhạt; người chiến thắng có thể mãi mãi nở rộ”.
Cuối cùng, Buffett tiết lộ kế hoạch mở rộng đầu tư tại Nhật Bản, nơi Berkshire đã đạt được thỏa thuận vượt giới hạn sở hữu 10% tại năm công ty thương mại.
"Các khoản đầu tư của chúng tôi vào cả 5 công ty này là rất dài hạn, và chúng tôi cam kết ủng hộ hội đồng quản trị của họ. Ngay từ đầu, chúng tôi cũng đồng ý giữ tỷ lệ sở hữu của Berkshire dưới 10% cổ phần của mỗi công ty. Nhưng, khi chúng tôi tiến gần đến giới hạn này, cả 5 công ty đã đồng ý nới lỏng giới hạn một cách vừa phải. Theo thời gian, có khả năng bạn sẽ thấy tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong cả 5 công ty tăng lên phần nào”.
Vũ Hạo (Theo CNBC)