Ngày đăng: 27/03/2019
Sau phiên sụt giảm hơn 18 điểm vào ngày hôm qua do tác động tiêu cực của thị trường thế giới, tâm lý giao dịch dường như có phần thận trọng hơn khi thanh khoản bất ngờ sụt giảm mạnh. Theo đó, tính chung cả hai sàn, tổng giá trị giao dịch trong phiên hôm nay chỉ khoảng hơn 4,200 tỷ, giảm gần 25% so với phiên trước đó. Áp lực từ việc thiếu vắng thanh khoản cùng với số lượng cung – cầu khá cân bằng đã khiến cả hai chỉ số liên tục rung lắc và giằng co mạnh quanh mốc tham chiếu. Bên cạnh đó, điểm sáng duy nhất từ khối ngoại cũng đã bị đánh mất trong phiên hôm nay khi khối này cũng đã bán ròng trở lại hơn 138 tỷ tính trên cả 2 sàn sau 5 phiên mua ròng liên tiếp.
 
Chốt phiên, VN-Index đóng cửa tại mức 969.79 điểm (-0.03%), với KLGD khớp lệnh đạt 139.6 triệu cổ phiếu (-21.4%), tương đương 2,766 tỷ đồng giá trị (-23.5%).
 
Lượng mã tăng giảm cân bằng, nhưng áp lực cung vẫn nhỉnh hơn. Trong đó, gây áp lực lớn nhất phải kể đến những “ông lớn” nhà Vingroup khi vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh VinGroup-VIC (-1.3%), Vincom Retail-VRE (-1.3%). Cùng với đó, các mã dầu khí bao gồm PV Gas-GAS (-1.1%) và Petrolimex-PLX (-0.5%) cũng trong tình trạng giảm điểm tương tự, chỉ riêng cô phiếu của công ty Khoan Dầu khí PVDrilling-PVD (+3.8%) là còn giữ được sắc xanh. Ngoài ra, cổ phiếu ngành bảo hiểm là Tập đoàn Bảo Việt-BVH (-0.9%) cũng góp phần kéo chỉ số giảm về sát mốc tham chiếu. Trong khi đó ở chiều ngược lại, nhóm thực phẩm hồi phục nhẹ và là nhóm có đóng góp lớn nhất cho chỉ số ở chiều tích cực. Dẫn đầu đà phục hồi là các cổ phiếu thuộc công ty bia SABECO-SAB (+0.8%) và Tập đoàn Masan-MSN (+1.1%). 
 
Khối ngoại đảo chiều bán ròng trên sàn HOSE, đạt giá trị 143.9 tỷ đồng, trong đó dẫn đầu đà bán ròng là các cổ phiếu của công ty bất động sản Năm Bảy Bảy-NBB (-55.1 tỷ), thép Hòa Phát-HPG (-20.1 tỷ) và Vingroup-VIC (-17.6 tỷ). Trong khi đó, Vinhome-VHM (+19.4 tỷ), Vietcombank-VCB (+15.2 tỷ), Vietinbank-CTG (+12.6 tỷ) là những mã được mua vào nhiều nhất. 
 
Trên sàn Hà Nội chỉ số cũng có diễn biến giằng co tương tự, tuy nhiên vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa. Chốt phiên, HNX-Index đóng cửa tại mức 106.85 điểm (+0.42%), với KLGD khớp lệnh đạt 24.1 triệu cổ phiếu (-42.8%), tương đương 311.2 tỷ đồng giá trị (-35.5%).
 
Dẫn dắt đà tăng trên sàn Hà Nội đến từ các cổ phiếu của Ngân hàng Á Châu-ACB (+0.7%) và một số mã dầu khí như DVKT Dầu khí PTSC-PVS (+1.5%), Khí Miền Nam-PGS (+4.7%) và Bọc ống Dầu khí Việt Nam-PVB (+1.6%). Ngoài ra, nhóm xây dựng với sự đóng góp đến từ 2 công ty VINACONEX-VCG (+1.1%) và Xây lắp dầu khí VN-PVX (+7.1%) cùng với cổ phiếu của Nhựa Đồng Nai-DNP (+7.6%) cũng đã hỗ trợ cho chỉ số lấy lại được sắc xanh. Trái lại, bộ đôi ngành vật liệu xây dựng là Tổng Công ty Viglacera-VGC (-1.4%) và VICOSTONE-VCS (-0.3%) là vẫn còn chịu áp lực bán trong phiên hôm nay. 
 
Khối ngoại thu hẹp đà mua ròng trên sàn Hà Nội, đạt giá trị 5.7 tỷ đồng (-70.1%), trong đó, cổ phiếu của ngân hàng SHB-SHB (+6.2 tỷ), Sân bay Đà Nẵng-MAS (+2.4 tỷ), Chứng khoán Bảo Việt-BVS (+1.1 tỷ) là được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, công ty DVKT Dầu khí PTSC-PVS (-4.7 tỷ), Hóa chất Lâm Thao-LAS (-0.1 tỷ), công ty dung dịch khoan dầu khí-PVC (-0.1 tỷ) là những mã bị bán ra nhiều nhất. 
 
Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm và duy trì ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền đang khá thận trọng. Không những vậy, áp lực điều chỉnh ngắn hạn đang gia tăng, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa dưới MA5 và 20, kèm theo đường –DI nằm trên và có tín hiệu nới rộng khoản cách so với +DI. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác cũng cho tín hiệu kém tích cực, như MACD tiếp tục đi xuống dưới đường Signal duy trì tín hiệu bán và RSI đi xuống vùng 44 cho thấy động lực phục hồi suy giảm, chỉ số có thể chịu áp lực thử thách vùng hỗ trợ 960 – 965 điểm (vùng đỉnh tháng 12/2018 và đáy tháng 2/2019) trong những phiên tới. Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến trái chiều, khi có phiên tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang đóng cửa dưới MA20, kèm khối lượng giao dịch suy giảm, cho thấy phiên tăng điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật, xu hướng chính trong ngắn hạn có thể vẫn là điều chỉnh. Ngưỡng hỗ trợ gần có thể là vùng 105.8 điểm (MA50). Nhìn chung, thị trường vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức hợp lý nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ của thị trường.
 
Back